CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SỨC KHỎE MÔI TRƯỜNG YECXANHCÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SỨC KHỎE MÔI TRƯỜNG YECXANH

HỘI CHỨNG NHÀ CAO TẦNG (SBS)

Hội chứng nhà cao tầng

Hội chứng SBS là hội chứng nhà kín hay còn gọi là hội chứng nhà cao tầng, có tên khoa học viết tắt bởi 3 chữ cái: Sick Buiding Syndrome (SBS). Đây là thuật ngữ dùng trong các nghiên cứu về môi trường trong nhà, có tính chất là nhà kín, thông gió kém, dùng điều hòa nhiệt độ; gần đây người ta còn gọi là hội chứng bệnh văn phòng với tên khoa học khác là Sich Office Syndrome.

Khi ở nhà cao tầng, nhà kín có nguy cơ mắc bệnh SBS (hội chứng bệnh nhà kín)-min

Khi ở nhà cao tầng, nhà kín có nguy cơ mắc bệnh SBS (hội chứng  nhà kín)

Triệu chứng

Hội chứng này được y học nhắc đến từ lâu, khi các tòa nhà cao tầng xuất hiện với đầy đủ tiện nghi. Không khí trong các phòng được tái sử dụng nhiều lần qua hệ thống điều hòa. Đây chính là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn yếm khí, độc hại có điều kiện phát triển. Các dấu hiệu mệt mỏi, đau nhức xương, đau đầu, hắt hơi, mỏi mắt, khô ngứa da… bắt đầu xuất hiện từ đây.

Triệu chứng thường thấy của bệnh là hắt hơi, nhức đầu, sổ mũi,...-min

Triệu chứng thường thấy của bệnh là hắt hơi, nhức đầu, sổ mũi,…

Mặc dù những triệu chứng này sẽ mất khi người bệnh ra khỏi “môi trường kín”, nhưng về lâu dài nếu không giải quyết tận gốc, tức là làm sạch môi trường sống, lưu thông khí trong phòng, thì những biểu hiện trên sẽ trở thành bệnh lý bắt buộc phải điều trị lâu dài. Để phòng tránh các hội chứng trên, trước mắt các nhà kiến trúc cần chú ý thiết kế hệ thống thông khí nội thất có sự trao đổi luân chuyển không khí với môi trường bên ngoài. Hoặc hướng đến thiết kế, bày trí không gian xanh điều hòa không khí cho theo hướng hòa hợp với thiên nhiên.

Những việc cần làm để ”đuổi” SBS

Nhóm tác giả khảo sát thuộc Viện Nghiên cứu KHKT Bảo hộ Lao động nêu trên đã đưa ra một số đề xuất nhằm cải thiện môi trường làm việc cho nhân viên văn phòng, trong đó có nhấn mạnh đến việc nâng cao hiệu quả của hệ thống điều hòa không khí định kỳ vệ sinh, đặc biệt là phin lọc để bảo đảm hiệu quả của hệ thống và ngăn ngừa ô nhiễm trong phòng, đặc biệt là ô nhiễm sinh học.

Cần phải vệ sinh hàng ngày bàn ghế, thảm trải sàn,các vật dụng trong nhà -min

Cần phải vệ sinh hàng ngày bàn ghế, thảm trải sàn,các vật dụng trong nhà,…

Ngoài ra cũng đưa ra một số biện pháp giảm thiểu tối đa các chất ô nhiễm không khí như: tăng cường thông gió, giảm nhiệt độ và độ ẩm trong phòng, sử dụng các lọai gỗ ép dùng nhựa gốc phenol; bố trí hệ thống thông gió hút tại khu vực dành riêng cho hút thuốc lá, nhà vệ sinh, bếp.

Cần phải vệ sinh hàng ngày bàn ghế, thảm trải sàn; chỉ sử dụng chất tẩy rửa và diệt côn trùng nằm trong danh mục cho phép khi có ít người nhất và tăng cường hoạt động của hệ thống thông gió; giảm thiểu ô nhiễm amiăng bằng cách hạn chế sử dụng vật liệu xây dựng, cách âm, cách nhiệt chứa amiăng

Các nhà nghiên cứu còn đề xuất cần sắp xếp hợp lý trang thiết bị văn phòng, nhất là đối với các loại máy có phát sinh ozon, bức xạ iôn hóa như máy photocopy, máy in, lò vi sóng… nên bố trí vào những khu vực riêng có thông gió hút.

Đồng thời cải thiện hệ thống chiếu sáng bằng việc kết hợp chiếu sáng tự nhiên với chiếu sáng nhân tạo đảm bảo môi trường ánh sáng đồng đều trong phòng làm việc hạn chế mệt mỏi thị giác…

yecxanh
About yecxanh
 

Liên Hệ

Bạn cần tư vấn hoặc muốn liên hệ với chúng tôi hãy sử dụng biểu mẫu bên dưới để liên hệ.

Thông tin liên hệ

  • Điện thoại: (028)  6682 1570
  • Di động: 0932 139 806

Địa chỉ: E1/2 C8 Quách Điêu, ấp 5, Xã Vĩnh Lộc A, Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh

Monday - Saturday

Sed haec quis possit intrepidus aestimare tellus. Integer legentibus erat a ante historiarum dapibus. Ullamco laboris nisi ut aliquid ex ea commodi consequat. Me non paenitet nullum festiviorem excogitasse ad hoc. Mercedem aut nummos unde unde extricat, amaras. Ab illo tempore, ab est sed immemorabili.